Cựu viên chức, viên chức  đương nhiệm chính phủ Trump bí mật liên lạc toán Biden 

0
129

(NBC News) – Cựu viên chức và viên chức đương nhiệm chính phủ ông Donald đã  bí mật liên lạc với ban chuyển quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump, thậm chí ngay cả khi đương kim Tổng thống tiếp tục từ chối chấp nhận bị đánh bại và tuyên bố thắng cử một cách sai trái, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Hai viên chức chuyển quyền của ông Biden vào thứ Tư chia sẻ với NBC News, chỉ có vài viên chức đương nhiệm và cựu  viên chức chính phủ ông Trump trao đổi với họ nên chuyện này “không có gì to tát.” Tuy nhiên, diễn biến này cho thấy, có những người trong vòng thân cận của Tổng thống tin Biden sẽ là tổng thống kế nhiệm, ngay cả khi ông Trump không chấp nhận thất cử, và chiến dịch của ông đang đệ đơn hàng loạt vụ kiện không đâu vào đâu nhằm thách thức kết quả bầu cử ở một số tiểu bang trọng yếu. 

Bản tin này được CNN loan đầu tiên. 

Các viên chức nhấn mạnh, việc này không phải là cách thay thế cho báo cáo an ninh quốc gia và tình hình COVID 19 mà chính phủ ông Trump đang từ chối cung cấp cho ban chuyển quyền của Biden. 

Việc ông Trump không thừa nhận thất bại đã trì hoãn việc Cơ quan Quản trị Dịch vụ Tổng hợp GSA xác nhận cho Biden chuyển quyền, khiến cho đội ngũ của Tổng thống đắc cử bắt đầu thủ tục tiếp nhận các cơ quan chính phủ rộng lớn. 

Phát ngôn nhân ban chuyển quyền của Biden, Kate Bedingfield cho NBC News hay trong một tuyên bố vào thứ Tư rằng, bất chấp những trao đổi như vậy, GSA vẫn cần phải chứng nhận chuyển quyền. 

“Việc này đòi hỏi có nhiều cựu viên chức hơn nữa chọn cách đứng lên và hỗ trợ để bảo đảm chuyển giao quyền lực êm thấm,” bà Bedingfield nói. “GSA nên tuân theo luật và xác định kết quả bầu cử để nhân dân Mỹ có được chuyển giao suôn sẻ và hiệu quả giữa hai chính phủ.” 

Trong buổi đối thoại trực tuyến với nhân viên y tế vào thứ  Tư, Biden cho rằng, việc thiếu vắng báo cáo có thể đặt chính phủ của ông vào tình trạng chậm trễ phân phối thuốc chủng ngừa COVID 19. 

“Và có một loạt những vấn đề không có sẵn cho chúng tôi, trừ phi chúng được cung cấp cho chúng tôi sớm, bằng không chúng tôi sẽ chậm trễ hàng tuần, thậm chí hàng tháng để lập kế hoạch liên quan đến vấn đề lớn nhất với hai công ty dược phẩm cùng một lúc có 95% hiệu quả trong thuốc chủng ngừa họ đang phát triển, đây là lời hứa hẹn to lớn vô cùng,” Biden nói. 

Tin  tức này được loan ra vào lúc đội ngũ của Biden đang khai thác các viên chức vừa mới rời Bộ Tư pháp, trong nỗ lực chuẩn bị tiếp nhận quyền mà không có sự hợp tác từ chính phủ ông  Trump. 

Áp lực đang gia tăng, kể cả trong giới lập pháp Cộng hoà, trong việc cho phép Biden bắt đầu thủ tục chuyển quyền, đặc biệt những vấn đề an ninh nhạy cảm như tình báo và phản ứng COVID 19. Một số nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, toán của Biden nên được nhận báo cáo tình báo ngay cả khi tổng thống thách thức kết quả bầu cử một cách vô căn cứ ra trước toà. 

Hương Giang (Theo NBC News)