Detroit yêu cầu toà chế tài chiến dịch Trump vì loan truyền thông tin sai trái

0
151

(Reuters) – Luật sư đại diện thành phố Detroit, Michigan, đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà khiển trách chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump vì đã loan truyền những thông tin sai sự thật về chứng nhận kết quả bầu cử của quận Wayne. 

Chiến dịch của Tổng thống vào thứ 5 tuyên bố tự nguyện rút vụ kiện tranh chấp kết quả bầu cử ở Michigan vì các viên chức bầu cử quận Wayne “đã họp và từ chối chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống.” 

Trên thực tế, hai uỷ viên Uỷ ban Giám sát Bầu cử quận Wayne vào thứ Ba ban đầu từ chối chứng nhận kết quả, nhưng sau đó thay đổi quyết định trước áp lực công chúng. 

Trong hồ sơ đệ lên toà, các luật sư của Detroit cáo buộc, chiến dịch của ông Trump sử dụng “ngôn từ không phù hợp và sai trái” trong hồ sơ rút đơn kiện, và nguyên đơn yêu cầu thẩm phán liên bang loại bỏ tài liệu tranh chấp này khỏi hồ sơ. 

Các luật sư Detroit không yêu cầu hình phạt tiền, nhưng Thẩm phán liên bang Janet Neff “có thẩm quyền  bác bỏ tài liệu từ hồ sơ như là một biện pháp chế tài.” 

Bà Neff chưa đưa ra phán quyết về yêu cầu này. 

Trump từ chối thừa nhận thất cử kể từ khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nắm trong tay hơn 270 phiếu cử tri đoàn cần thiết để thắng bầu cử 2020. 

Tổng thống mời lãnh đạo Quốc hội Michigan do Cộng hoà kiểm soát sang Washington gặp gỡ ông vào thứ Sáu. 

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng, Hiến pháp Hoa Kỳ cho ngành lập pháp tiểu bang thay vì Thống đốc hoặc Thư ký tiểu bang quyền tối thượng trong việc chỉ định đại cử tri, những người chính thức chọn tổng thống trong hệ thống Cử tri Đoàn. Cộng hoà kiểm soát Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. 

Vào tối khuya thứ  Ba, toàn bộ 4 uỷ viên Uỷ ban Giám sát Bầu cử quận Wayne chứng nhận kết quả bầu cử của Quận. 24 tiếng đồng hồ sau, hai uỷ viên Cộng hoà đệ chứng thư hữu thệ, tìm cách huỷ lá phiếu chứng nhận kết quả  bầu cử của họ trước đó, những nỗ lực này chỉ mang tính biểu tượng vì không thể nào rút lại phiếu chứng nhận bằng chứng thư hữu thệ. 

Chiến dịch của ông Trump đã diễn dịch sai sự thật để “đưa ra những tuyên bố công khai, vô cớ, về lý do có mục đích của họ đối với việc tự  nguyện rút đơn kiện, trước khi Toà phản đối những cáo buộc vô căn cớ về gian lận bầu cử,” luật sư thành phố Detroit ghi trong thỉnh nguyện.

Luật liên bang cho phép luật sư của ông Trump “tự nguyện rút lại những tuyên bố, nhưng không cho phép họ sử dụng Thông báo chấm dứt đơn điện – Notice of Dismissal – để lan truyền những thông tin sai sự thật,” thỉnh nguyện ghi. 

Hương Giang (Theo Reuters)