Georgia: việc kiểm tra máy bỏ phiếu không tìm thấy bằng chứng gian lận, giả mạo

0
190

Bang Georgia đã thông báo hôm thứ Ba rằng một cuộc kiểm tra chính thức các máy bỏ phiếu của họ không tìm thấy bằng chứng về gian lận hoặc giả mạo trong cuộc bầu cử năm 2020.

Thư ký bầu cử Brad Raffensperger, người đã ra lệnh cho một phòng thí nghiệm thử nghiệm được chứng nhận tiến hành đánh giá một mẫu máy ngẫu nhiên của Georgia, nói rằng cuộc thăm dò vừa hoàn thiện và thành công trong việc đảm bảo rằng máy móc chưa bị thao túng.

 

“Chúng tôi vui mừng nhưng không ngạc nhiên khi việc kiểm tra các máy bỏ phiếu không phát hiện ra sai sót”, Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói trong một thông cáo báo chí. “An ninh bầu cử đã được ưu tiên hàng đầu kể từ ngày đầu tiên tôi nắm quyền.”

“Chúng tôi đã hợp tác với Bộ An ninh Nội địa, Trung tâm Không gian mạng Georgia, các chuyên gia an ninh Công nghệ Georgia và nhiều chuyên gia an ninh bầu cử khác trên khắp tiểu bang và quốc gia để cử tri Georgia có thể tin tưởng rằng lá phiếu của họ là an toàn và bảo mật”, ông thêm.

Thông báo từ Raffensperger được đưa ra khi bang đang tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay sau khi có kết quả sát sao giữa Tổng thống Donald TrumpJoe Biden ở bang Peach. Georgia đang cố gắng chứng nhận kết quả bầu cử của mình trước hạn chót là ngày 20 tháng 11.

NBC News, đã tuyên bố chiến thắng cuộc đua tổng thống cho Biden vào ngày 7 tháng 11, cũng dự đoán rằng Biden là đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống Georgia lần đầu tiên kể từ năm 1992. Tính đến thứ Sáu, Biden đang dẫn trước Trump từ 49,5% đến 49,2% cho đến nay số phiếu bầu đã được kiểm kê, một biên độ khoảng 14.000 phiếu bầu.

Raffensperger nói rằng một phòng thí nghiệm được chứng nhận bởi Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ, Pro V&V, đã sử dụng các kỹ thuật để kiểm tra máy quét phiếu và thiết bị đánh dấu.

Theo Pro V&V, tất cả phần mềm  trên các máy được lấy mẫu đã được xác minh là công nghệ do Georgia cấp phép.

Mặc dù thừa nhận rằng Biden đã thắng, Trump vẫn tiếp tục thách thức tính toàn vẹn của quá trình bỏ phiếu mà không có bằng chứng. Tổng thống đã lên Twitter vào tối thứ Bảy để nhắc lại khẳng định của mình, một lần nữa không cung cấp bằng chứng về hành vi gian lận mà ông cáo buộc.

“Có bằng chứng lớn về việc gian lận cử tri được lan truyền rộng rãi trong đó bằng chứng không thể chối cãi rằng những người theo dõi và quan sát cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa của chúng tôi không được phép có mặt trong phòng kiểm phiếu”, Trump viết. “Michigan, Pennsylvania, Georgia và những nơi khác. Không hợp hiến!”

Khi công bố các phát hiện kiểm toán của mình, Georgia – một bang được kiểm soát từ lâu bởi các chính trị gia Đảng Cộng hòa – đã đánh dấu một đòn khác vào các tuyên bố gian lận tràn lan mà tổng thống khẳng định là có thật.

Tuần trước, các luật sư của Trump đã bỏ qua một thách thức pháp lý đối với một số lá phiếu ở Maricopa County, nói rằng vị trí dẫn đầu chung của Biden trong tiểu bang là quá lớn để các lá phiếu tranh chấp tạo ra sự khác biệt. Và tại Michigan, một thẩm phán đã từ chối yêu cầu chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở Detroit.

TH