Wednesday, March 22, 2023
Trang chủ Hoa Kỳ Giuliani tuyên bố có bằng chứng về ‘âm mưu quốc gia’...

Giuliani tuyên bố có bằng chứng về ‘âm mưu quốc gia’ để đánh cắp bầu cử

0
220

 

 

 

Rudy Giuliani, cố vấn riêng cho Tổng thống Trump, hôm thứ Năm tuyên bố rằng ông có bằng chứng về “âm mưu quốc gia” nhằm đánh cắp cuộc bầu cử cho Joe Biden, nhưng chưa thể công bố bằng chứng đó vì các thẩm phán chủ trì các vụ kiện của chiến dịch có thể phản đối và nhân chứng có thể phải đối mặt với hậu quả nếu tên của họ được công khai.

Trong cuộc họp báo với các luật sư chiến dịch tranh cử của Trump là Jenna Ellis và Sidney Powell, Giuliani tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra bằng chứng gian lận trên diện rộng đủ để lật ngược kết quả bầu cử. Tổng thống Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử cho Joe Biden, cáo buộc đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử thông qua gian lận cử tri.

“Nó bắt đầu như một âm mưu quốc gia,” Giuliani nói trong cuộc họp báo ở Washington, DC “Thành thật mà nói, tôi không biết Joe Biden biết được gì hoặc không biết điều gì… 

Tuy nhiên, trong khi Giuliani tuyên bố ông có “ít nhất mười” nhân chứng sẵn sàng mô tả các trường hợp gian lận cử tri, ông không thể tiết lộ chúng công khai vì “họ không muốn bị quấy rối.”

Trong khi một số cáo buộc về gian lận cử tri có thể được chứng minh, các đồng minh của tổng thống vẫn chưa tranh chấp hợp pháp đủ số phiếu bầu để lật ngược kết quả bầu cử. Ví dụ, ở các bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania  và Michigan , tỷ lệ dẫn đầu của Biden trong số phiếu bầu vẫn lớn hơn số phiếu tranh chấp .

Nhóm của tổng thống cáo buộc rằng những người theo dõi cuộc kiểm phiếu của Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania không được phép quan sát cuộc kiểm phiếu, và những cử tri vắng mặt của Đảng Dân chủ – nhưng không phải Đảng Cộng hòa – đã có cơ hội sửa chữa những sai sót trên lá phiếu của họ. Trong khi các email cho thấy cử tri có cơ hội “sửa chữa” những lá phiếu bị từ chối vi phạm luật tiểu bang, Giuliani không đưa ra bằng chứng cho thấy chỉ cử tri Biden mới được trao cơ hội đó.

Khi đưa ra trường hợp của mình ở Michigan, Giuliani đã khai man rằng chiến dịch đã rút đơn kiện của mình vì nó đã thành công trong việc trì hoãn việc chứng nhận kết quả ở hạt Wayne, bao gồm Detroit. Ông trích dẫn hai thành viên đảng Cộng hòa của hội đồng bầu cử quận Wayne, những người từ chối chứng nhận kết quả.  Sau đó, hai người này đổi ý và chứng nhận kết quả. Sau cuộc gọi của Trump hai viên chức bầu cử này là có ý định hủy bỏ chứng nhận kết quả, mặc dù không có bất cứ lý do pháp lý nào để họ hủy bỏ chứng nhận. Tuy nhiên mọi thứ đã được chứng nhận và gửi lên thư ký tiểu bang

“Sáng nay chúng tôi sẽ rút đơn kiện tại bang Michigan sau khi đã đạt được điều mà chúng tôi tìm kiếm: ngăn chặn cuộc bầu cử ở quận Wayne có kết quả sớm trước khi cư dân có thể yên tâm rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đã được tính và mọi phiếu bầu không hợp pháp đã bị loại bỏ”, ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump cho biết trong một thông báo, theo Reuters.

Các đồng minh của Trump vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố về việc gian lận cử tri trên diện rộng. Theo Robert Costa của Washington Post , các thành viên trong nhóm của Giuliani đã thừa nhận một cách riêng tư rằng họ sẽ không thể thách thức tính hợp lệ của đủ số phiếu bầu để lật ngược kết quả và thay vào đó họ chỉ tìm cách trì hoãn việc chứng nhận kết quả ở các bang quan trọng để trao cho bang Đảng Cộng hòa.Các cơ quan lập pháp sẽ bổ nhiệm các đại cử tri ủng hộ Trump. Nhưng lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Cộng hòa của Michigan đã loại trừ khả năng đó

Sidney Powell, người hiện đang làm việc cho Trump sau khi đại diện cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cáo buộc rằng “tiền cộng sản” đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo cử tri bị cáo buộc.

Các luật sư đã phát hiện ra “ảnh hưởng lớn của tiền cộng sản, thông qua Venezuela, Cuba, Trung Quốc và sự can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi ở Hoa Kỳ,” Powell nói.

Ngoài ra, nhóm của Trump chỉ trích máy bỏ phiếu do Dominion sản xuất, được khoảng 40% cử tri Mỹ sử dụng. Bản thân Trump đã cố gắng miêu tả máy bỏ phiếu của Dominion là “không an toàn.” Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, Powell cáo buộc rằng Dominion và các chương trình phần mềm bỏ phiếu khác đã được phát triển theo lệnh của nhà độc tài Venezuela Hugo Chavez đã qua đời, “để đảm bảo rằng ông ta không bao giờ thua trong một cuộc bầu cử”.

Các cáo buộc có thể có sự can thiệp của nước ngoài được đưa ra 4 năm sau khi một số đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 từ Hillary Clinton với sự giúp đỡ của Nga.

TH