Lãnh đạo Cộng hoà Michigan sau khi gặp Trump: Chúng tôi sẽ tuân theo luật

0
203

Washington (Detroit News)  — Sau khi rời cuộc họp với Tổng thống Donald Trump tại Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Sáu, hai lãnh đạo lập pháp Cộng hoà Michigan tuyên bố, ứng cử viên tổng thống nào dành được nhiều phiếu nhất sẽ thắng phiếu đại cử tri của tiểu bang. 

Trước mọi con mắt quốc gia đang đổ dồn vào họ, cộng với những chỉ trích từ Dân chủ, 7 nhà lập pháp Michigan đã đến gặp ông Donald Trump khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ. Chuyến viếng thăm diễn ra khi Tổng thống và những người ủng hộ đang tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử Michigan, nơi Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng hơn 154.000 phiếu. 

“Chúng tôi chưa được biết bất cứ thông tin nào sẽ thay đổi kết quả bầu cử ở Michigan, và, là lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp, và tuân theo thủ tục bình thường về đại cử tri của Michigan, như chúng tôi đã nói trong suốt kỳ bầu cử này,” Chủ tịch Hạ viện Lee Chatfield và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Michigan ghi trong thông báo chung sau cuộc họp với Tổng thống. 

Chatfield (Cộng hoà – Levering) và Shirkey (Cộng hoà – Clarklake) cho hay, tại buổi họp họ đã nhấn mạnh mong muốn được nhìn thấy “thêm ngân quỹ liên bang” được phân cho Michigan khi tiểu bang đang đối phó với đại dịch COVID 19. 

Trong thông cáo báo chí chung, hai nhà lập pháp cũng cho rằng, hành vi gian lận trong bầu cử cần được giải quyết nghiêm túc, và “ứng cử viên nào thắng nhiều phiếu nhất sẽ thắng bầu cử và thắng phiếu cử tri đoàn của Michigan.” 

“Đây là những sự thật đơn giản đem lại niềm tin cho các cuộc bầu cử của chúng ta,” thông báo ghi. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Michigan Chris Greig (Dân chủ – Farmington Hill) cho hay, bà lấy làm vui mừng khi nghe Cộng hoà xác nhận “sẽ không can thiệp vào thủ tục hay ý nguyện của cử tri.”

“Tôi sẽ vui hơn nếu họ khẩn cầu Tổng thống thừa nhận thất cử và chuyển giao quyền lực theo truyền thống,” Greig nói. “Đã đến lúc phải đi tiếp, hàn gắn quốc gia này.” 

7 nhà lập pháp Cộng hoà đến  Toà Bạch Ốc trước 4h chiều thứ Sáu. Họ vào bên trong khoảng 1h 45′ và rời khỏi Bạch Cung sau 5h30′ chiều, tươi cười thoải mái. 

Bob Bauer, cố vấn pháp lý cho chiến dịch của ông Biden, chỉ trích cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống và các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Cộng hoà Michigan vào lúc tiểu bang chuẩn bị chứng nhận kết quả bầu cử vào thứ Hai. “Đây là sự lạm quyền,” Bauer tuyên bố vào sáng thứ Sáu. “Đây là một nỗ lực công khai đe doạ các viên chức bầu cử. Hoàn toàn đáng kinh ngạc.” 

Bất chấp chỉ trích từ Dân chủ, Chatfield hoan nghênh cơ hội gặp ông Trump. “Cho dù đảng phái nào, khi anh có cơ hội gặp Tổng thống Hoa Kỳ, tất nhiên là phải nhận lời,” Chủ tịch Hạ viện Michigan nói. “Tôi không xin lỗi việc làm này. Trên thực tế, tôi lấy làm hân hạnh được nói chuyện với Tổng thống Mỹ và hãnh diện được gặp ông. Và tôi trông chờ được trao đổi với ông.” 

Chatfield và Shirkey cho biết thêm, họ tận dụng thời gian của mình để trao cho ông Trump một lá thư, “nói rõ sự ủng hộ của chúng tôi đối với ngân quỹ liên bang bổ sung để giúp Michigan trong cuộc chiến chống lại COVID 19.” Thống đốc Dân chủ Gretchen Whitmer tương tự cũng ủng hộ thêm cứu trợ COVID 19, vì bà hậu thuẫn gói cứu trợ $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim của Hạ viện Dân chủ. 

Hương Giang (Theo Detroit News)