Luật sư Trump: Giám đốc CIA Gina Haspel ‘Nên bị sa thải’

0
147
 Giám đốc CIA Gina Haspel có mặt khi Tổng thống Donald Trump gặp nội các của ông vào ngày 19 tháng 5 năm 2020 tại Phòng Nội các của Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC

 Sidney Powell, luật sư đại diện cho Tổng thống Donald Trump, nói rằng Giám đốc CIA Gina Haspel “nên bị sa thải” vì không phản đối việc sử dụng phần mềm bầu cử đã cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden giành chiến thắng “gian lận.”

Powell đã cố gắng tăng thêm độ tin cậy cho các khẳng định của Trump trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào Chủ nhật, chỉ ra các vấn đề với phần mềm Hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng ở một số bang chiến trường quan trọng. Những tuyên bố như vậy đã bị phủ nhận rộng rãi bởi những người kiểm tra thực tế độc lập, nhưng Powell cho biết cô có “người tố cáo”, những người sẽ đưa ra cáo buộc rằng phần mềm đã được sử dụng để xóa “hàng triệu” phiếu ủng hộ Trump.

“Tại sao Gina Haspel vẫn ở lại CIA là điều tôi không hiểu”, Powell nói, đồng thời cho rằng giám đốc CIA đã coi thường cảnh báo về phần mềm này. “Cô ấy nên bị sa thải ngay lập tức.” Khi bị thúc ép tìm bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố của mình, Powell nói rằng cô sẽ không tiết lộ thông tin này trên truyền hình.

Haspel được Trump bổ nhiệm vào năm 2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo CIA.

Powell cho rằng có nhiều điểm “bất thường” với phần mềm Dominion và khẳng định rằng khi các thử thách pháp lý của cô hoàn tất, kết quả của cuộc bầu cử sẽ bị lật ngược. Cô ấy chỉ ra các vấn đề với phần mềm ở các nước khác. Luật sư cáo buộc, mà không xác định bất kỳ ai hoặc cung cấp bằng chứng, rằng có viên chức ở nhiều bang đã nhận được khoản bồi thường tài chính để đổi lấy việc sử dụng phần mềm.

Mặc dù phần mềm Dominion đã gặp một số trục trặc trong cuộc bầu cử, nhưng chúng đã nhanh chóng được khắc phục và sửa chữa. Các vấn đề phần lớn là do lỗi của con người. Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa đã bác bỏ các cáo buộc về phần mềm bỏ phiếu và mô tả cuộc bầu cử là “an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào”, cơ quan này cho biết tuần trước cùng với một liên minh các chuyên gia bảo mật và Hiệp hội Quốc gia của các Giám đốc Bầu cử Chính Phủ

Công ty đã đẩy lùi các tuyên bố, đồng thời vạch trần một loạt các thuyết âm mưu được lan truyền rộng rãi rằng công ty được kiểm soát bởi các đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng. Công ty cho biết trên trang web của mình: “Hệ thống bỏ phiếu Dominion phủ nhận một cách rõ ràng những xác nhận sai lầm về các vấn đề chuyển đổi phiếu bầu với hệ thống bỏ phiếu của chúng tôi”. Newsweek đã liên hệ với Dominion để bình luận thêm, nhưng họ không trả lời ngay lập tức.

Edward Perez, một chuyên gia công nghệ bầu cử tại Viện OSET, nơi nghiên cứu cơ sở hạ tầng bỏ phiếu, nói với The New York Times rằng các cáo buộc chống lại Dominion là “thông tin sai lệch và trong nhiều trường hợp, chúng hoàn toàn là thông tin sai lệch.”

“Tôi không biết bất kỳ bằng chứng nào về những thứ hoặc khiếm khuyết cụ thể trong phần mềm Dominion có thể khiến người ta tin rằng các phiếu bầu đã được ghi lại hoặc đếm sai,” Perez nói.

Lời kêu gọi sa thải Haspel của Powell được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo rằng Trump có thể làm điều đó. CNN và các hãng truyền thông khác đã đưa tin rằng tổng thống đang xem xét sa thải giám đốc CIA sau quyết định đột ngột cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào thứ Hai.

Để cuộc bầu cử diễn ra “gian lận” như tổng thống và những người ủng hộ ông tuyên bố, nó sẽ đòi hỏi sự phối hợp đáng kể giữa các viên chức bầu cử của đảng Dân chủ, Cộng hòa và phi đảng phái ở nhiều bang. Các bảng bầu cử cũng được kiểm toán bởi các nhóm lưỡng đảng và các quan sát viên bầu cử từ cả hai đảng chính trị được phép giám sát quá trình kiểm phiếu.

TH