New York điều tra Trump Organization những khoản chi trả phí tư vấn nhằm giảm thuế 

0
206

NEW YORK (AP) — Tổng biện lý New York tống trát đòi công ty Trump Organization giao nộp hồ sơ liên quan đến lệ phí tư vấn trả cho Ivanka Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra dân sự rộng lớn hơn về làm ain kinh doanh của Tổng thống, một viên chức thực thi công lực cho hay vào hôm thứ 5.  

Theo một nguồn tin ẩn danh chia sẻ với New York Times, một trát đòi tương tự cũng được biện lý quận Manhattan gởi đến công ty của ông Trump, phục vụ một cuộc  điều tra hình sự song song. 

Trát đòi hồ sơ diễn ra sau khi New York Times loan tin, dựa chủ yếu vào hồ sơ thuế gần 20 năm của ông Trump, rằng Tổng thống đã giảm trách nhiệm thuế bằng cách khấu  trừ $26 triệu Mỹ kim lệ phí tư vấn vào chi phí kinh doanh. 

Theo New York Times, Trump khấu trừ khoản $26 triệu Mỹ kim “những khoản lệ phí tư vấn không giải thích được” từ năm 2010 đến 2018. Tờ báo lưu ý, có chứng cớ trong ít nhất một trường hợp, một trong những tư vấn giấu tên có thể là con gái ông ta – Ivanka Trump. 

Ivanka Trump nhận được chi trả từ một công ty tư vấn mà cô ta đồng làm chủ với số tiền $747.622 Mỹ kim. Con số này trùng khớp với khoản lệ phí tư vấn được Trump Organization khai để được giảm thuế cho những dự án khách sạn ở Vancouver và Hawaii. Ivanka Trump làm nhân viên quản trị cấp cao cho các công ty của ông Trump được nhận lợi nhuận và chi trả lệ phí tư  vấn cho cả hai dự án, điều này có nghĩa, cô ta được xem là nhà tư vấn trong cùng những thoả thuận khách sạn mà cô ta quản trị tại các cơ sở kinh doanh của ông bố. 

Nếu điều này đúng sự thật thì cũng không nhất thiết là một vấn đề đối với bản thân Ivanka Trump, miễn là cô ta đóng thuế của khoản lệ phí tư vấn được trả như đã công khai. Tuy nhiên, vấn đề này lại đặt ra những nghi vấn về việc liệu những khoản khấu trừ thuế của  Trump Organization có được phép hay không. Trước đây, Sở thuế IRS từng theo đuổi hình phạt dân sự về những khoản lệ phí tư vấn nhằm trốn thuế. 

New York Times cho hay, không có dấu hiệu chỉ ra Ivanka Trump là mục tiêu của cuộc điều tra của tiểu bang hay của thành phố. “Đây là hành vi quấy  rối thuần tuý và đơn giản,” Ivanka ghi trên Twitter vào tối khuya thứ 5. “Cuộc điều tra của Dân chủ thành phố New York 100% mang động cơ chính trị, công khai và thịnh nộ. Họ biết rất rõ rằng chẳng chó gì ở đây cả, và cũng không có bất cứ lợi ích thuế nào. Những chính trị gia này đơn giản tàn nhẫn. 

Tổng biện lý New York Loletta James và Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr. đều là Dân chủ, và cả hai đang thực hiện những cuộc điều tra rộng lớn về công chuyện làm ăn kinh doanh của ông Trump. 

Cả hai cuộc điều tra ít nhất có phần liên quan đến những cáo buộc từ tin tức báo chí và từ cựu luật sư của Tổng thống là Michael Cohen rằng, ông Trump có lịch sử thổi phồng giá trị tài sản để được vay ưu đãi, nhưng lại giảm giá trị tài sản để trốn thuế. 

Vance lâu nay liên quan đến một cuộc chiến pháp lý lâu dài, nhằm đòi hồ sơ khải thuế của ông Trump nhằm phục vụ điều tra. 

Hương Giang (Theo AP)