Rudy Giuliani trình bày trước toà như họp báo, cãi nhầm vụ khác 

0
203

(Law & Crime) – Phần lập luận của Rudy Giuliani cho chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump trước toà liên bang trong chiều thứ Ba trông giống như cuộc họp báo tự do tại Four Seasons Landscaping Company. Ông ta lặp lại những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử – chỉ khác là lần này, trước một thẩm phán 

Thẩm phán liên bang Matthew Brann bắt đầu nghe hai bên tranh cãi về khiếu nại của Pennsylvania, yêu cầu tòa bác bỏ vụ kiện do  chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đứng đơn nhằm tìm cách ngăn chặn tiểu bang xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Được cho phép tham dự phiên toà ngay trước khi phiên điều trần bắt đầu, Giuliani nhanh chóng tung ra những cáo buộc các viên chức Dân chủ tại một số thành phố như Philadelphia, Detroit, Atlanta và Phoenix, đã lợi dụng đại dịch để thúc đẩy bỏ phiếu bằng đường thư “nguy hiểm” và dễ bị gian lận. “Nếu chuyện này không kết thúc thì sẽ trở thành đại dịch. Người ta cho họ một inch, họ tiến tới 1 dặm. Họ đã tiến 1 dặm, bây giờ họ lấy luôn cả thành phố. Họ đánh cắp cuộc bầu cử.” Cáo buộc này không có trong khiếu nại gốc 85 trang, cũng như khiếu nại hiệu đính. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York cáo buộc, 1,5 triệu phiếu bị kiểm bất hợp pháp, nhưng không đưa ra lời giải thích bằng cách nào đi đến con số đó. Giuliani tuyên bố sai trái rằng, những người quan sát kiểm phiếu của Cộng hoà không được phép xem kiểm phiếu, một khẳng định mà ngay lập tức ông ta phải chỉnh lại là họ bị buộc phải đứng quan sát từ xa. Luật sư tư của Tổng thống chưng ra chứng cớ, được ông miêu tả là một số người phải mang ống nhòm để quan sát kiểm phiếu. 

Khi được yêu cầu chưng ra chứng cớ, Giuliani đưa ra hình của một số người quan sát kiểm phiếu của Cộng hoà, nhưng người cho rằng họ bị buộc phải quan sát kiểm phiếu từ quá xa. Cựu Thị trưởng cũng cho  toà hay, ông có tuyên bố hữu thệ từ những người này. Tuy nhiên, chứng cớ như vậy được Cộng hoà đệ lên toà trong một vụ kiện bầu cử khác nhưng đa số đều bị bác bỏ vì không đáng tin cậy hoặc thiếu hiểu biết về thủ tục kiểm phiếu. 

Khi được hỏi liệu một trong những chứng cớ có phải từ quận Philadelphia hay không, Giuliani đáp, “Tôi được báo như vậy.” Luật sư hứa sẽ sửa lại nếu sau này biết điều này không đúng. 

Trong phần mở đầu, luật sư đại diện thư ký tiểu bang Pennsylvania Daniel Donovan cho rằng, Giuliani dành nhiều thời gian miêu tả những tuyên bố mà chiến dịch của ông Trump đã rút lại trong khiếu nại hiệu định được đệ lên toà vào Chủ nhật. “Luật sư phía bên kia tập trung vào những cáo buộc không có trong khiếu nại,” Donovan nói. 

“Không có khiếu nại về việc có bất cử cử tri nào bỏ hơn một phiếu, hay một cử tri có phiếu bị bác, hoặc bất cứ ai không đủ điều kiện nhưng vẫn bỏ phiếu,” và không có cáo buộc “gian lận bầu cử,” Donovan tiếp tục dội gáo nước lạnh. 

Trên thực tế, các luật sư của ông Trump trước đó từ bỏ những cáo buộc gian lận bầu cử trước các vị thẩm phán của 3 khu vực tài phán khác nhau: hai toà cấp tiểu bang ở Pennsylvania và 1 toà quận ở Arizona. “Đây không phải là một vụ gian lận,” luật sư chiến dịch tranh cử của ông Trump Kory Langhofer cho toà quận Maricopa hay vào tuần trước. Các luật sư khác của chiến dịch cũng tuyên bố như vậy trước toà quận Montgomery và Philadelphia. 

Vụ kiện ở Pennsylvania cho rằng, thực hành khác nhau xảy ra tại những quận khác nhau dẫn đến vi phạm bảo vệ công bằng. Một số quận hạt cho cử tri bỏ phiếu khiếm diện cơ hội điều chỉnh những lá phiếu sai, trong khi một số quận khác lại không cho. 

“Phía nguyên đơn không thực sự cáo buộc bác bỏ phiếu,” Donovan lưu ý. 

Điều đó đòi hỏi 2 cử tri Pennsylvania tham gia vào chiến dịch của ông Trump trong vụ kiện khởi kiện quận hạt của họ là Fayette và Lancaster, và chuyện này đã không xảy ra. Cả hai quận hạt này đều bỏ phiếu áp đảo cho ông Trump. 

Mark Aronchick – luật sư đại diện Uỷ ban Bầu cử quận Allegheny – cũng chế nhạo phần lập luận của cựu thị trưởng. “Ông Giuliani đang nói về một vụ khác,” luật sư Aronchick nói, “không phải vụ mà ngài đang xét xử.” 

“Điều này đáng hổ thẹn,” Aronchick nói thêm, gọi những lập luận của Giuliani không phù hợp với một toà liên bang. 

Xuất hiện trên Fox Business News vào sáng thứ Ba, Giulini dường như cho rằng, kết quả phiên điều trần trước thẩm phán Brann  do Obama bổ nhiệm không quan trọng. Ông ta cho rằng, vụ Pennsylvania là một phương tiện để lên Tối cao Pháp viện, và với thế đa số bảo thủ 6-3 vững chắc sẽ có lợi cho ông Trump. “Chúng tôi chuẩn bị một số vụ này thua và sẽ kháng án và đưa lên Tối cao Pháp viện,” Giuliani nói. 

Tuy nhiên, đa số giới chuyên viên pháp lý phản đối ý kiến tin rằng Tối cao Pháp viện có thể đảo ngược kết quả bầu cử có lợi cho ông Trump, dựa vào thiếu chứng cớ gian lận bầu cử đại trà. Biden dẫn trước khoảng 70.000 phiếu và vẫn đắc cử nếu bị bác bỏ 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania. 

Toà Tối cao Pennsylvania vào thứ Ba ra phán quyết 5-2 trong một vụ khác đứng về phía tiểu bang, cho rằng, một người quan sát thủ tục kiểm phiếu của chiến dịch ông Trump ở Philadelphia không có quyền đứng ở bất cứ khoảng cách cụ thể nào từ nhân viên kiểm phiếu, và tuỳ thuộc vào các quận hạt quyết định những người quan sát có thể đứng ở đâu. 

Hương Giang (Tổng hợp)