Tái kiểm phiếu Georgia xác nhận Biden đánh bại Trump tại đây 

0
170

(Tổng hợp) – Kết quả tái kiểm phiếu bằng tay tại tiểu bang Georgia xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump mặc dù với tỉ lệ sít sao hơn, theo thông cáo báo chí từ văn phòng Thư ký tiểu bang. 

Biden đánh bại Trump bằng 12.284 phiếu, theo kết quả cuối cùng từ tái kiểm phiếu, giảm chút ít phiếu của ông Biden so với kết quả ban đầu. Các viên chức cũng nhắc lại, kết quả kiểm tra xác nhận không có gian lận phổ biến hay bất thường trong bầu cử ở tiểu bang. 

Thủ tục kiểm hơn 5 triệu phiếu bằng tay tại Georgia bắt đầu từ thứ 6 tuần trước sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy Joe Biden dẫn trước ông Trump 14.007 phiếu, hay 0,3%. 

Theo luật Georgia, tiểu bang phải chứng nhận kết quả bầu cử vào thứ Sáu tuần này. Không có tiểu bang nào mà nỗi đau thua cuộc của ông Trump lại được cảm nhận sâu sắc hơn như ở tiểu bang màu đỏ này. 

Vùng ngoại ô trỗi dậy chống lại ông Trump, những khu vực chung quanh Atlanta cùng với lượng cử tri Mỹ gốc Phi đi bỏ phiếu rất lớn đã thúc đẩy chiến thắng của Biden, được Dân chủ tích cực tổ chức ghi danh cử tri trong nhiều năm. Tiểu bang bây giờ là trung tâm của vũ trụ chính trị, vì hai cuộc bầu cử chung cuộc runoff tại đây sẽ quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ. 

Tổng thống vẫn tiếp tục lên Twitter tung ra những thông tin sai trái về nhu liệu điện toán bỏ phiếu được sử dụng ở Georgia, cũng như thủ tục đối chiếu chữ ký của tiểu bang, và gọi tái kiểm phiếu “giả tạo” 

Trong quá trình tái kiểm phiếu, giới chức bầu cử tại 4 quận hạt phát giác ra số phiếu bị bỏ sót, chưa kiểm vào ngày Bầu cử, hoặc không được chuyển phù hợp để kiểm. 

Tổng cộng, có hơn 5.800 phiếu chưa kiểm, đem lại gần 1400 phiếu mới cho ông Trump. Tổng thống cáo buộc những phát giác này là chứng cớ việc làm sai trái. Viên chức tiểu bang nhấn mạnh, đây chỉ là tai nạn do lỗi con người, không phải gian lận hay lũng đoạn bầu cử. 

Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger (Cộng hoà) bị Trump và các Thượng nghị sĩ Cộng hoà của Georgia chỉ trích. Ông David Perdue và bà Kelly Loeffler, những người chuẩn bị tranh cử vòng runoff, kêu gọi ông từ chức sau khi sai trái cáo buộc ông không “tổ chức được một cuộc bầu cử trung thực và minh bạch.” 

Raffensperger bênh vực tính toàn vẹn bầu cử. Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba, ông đã chỉ trích “chiến dịch bóp méo thông tin, tung tin sai trái và dối trá về thủ tục bầu cử ở Georgia. Raffensperger cho rằng, những cáo buộc không có cơ sở và thường xuyên của Trump nhắm vào phiếu khiếm diện có thể khiến ông phải trả giá ở tiểu bang, vì Cộng hoà hạn chế bỏ phiếu bằng thư. 

Ông Trump và đồng minh cũng đệ đơn khởi kiện ở Georgia. Một vụ cáo buộc chưa đến 60 phiếu khiếm diện ở quận Chatham được kiểm không đúng, và vụ này đã bị bác bỏ. Một vụ khác tìm cách ngăn chặn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử, và vụ này hiện đang chờ xét xử. 

Hương Giang (Tổng hợp)