Thẩm phán bác đơn kiện của Trump tại Pennsylvania

0
214

Một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania hôm thứ Bảy đã bác bỏ nỗ lực pháp lý của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhằm chặn chứng nhận của hàng triệu cử tri của tiểu bang, dự kiến ​​sẽ xác nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden

 

Quyết định của thẩm phán là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực đã cực kỳ dài hơi của Trump nhằm làm vô hiệu đủ số phiếu bầu ở tiểu bang để đảo ngược chiến thắng của cựu phó tổng thống đảng Dân chủ Biden trong cuộc bầu cử tổng thống quốc gia

Chiến dịch Trump và các đồng minh hiện đã thua hoặc rút hơn 30 vụ kiện là một phần của nỗ lực đó.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Matthew Brann, trong quyết định bằng văn bản đưa ra yêu cầu bác bỏ vụ kiện ở Pennsylvania, nói rằng các luật sư của chiến dịch, do cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani dẫn đầu , đã không trình bày được “các lập luận pháp lý thuyết phục và bằng chứng thực tế về nạn tham nhũng tràn lan” trong nỗ lực chưa từng có của họ để làm mất hiệu lực hàng triệu lá phiếu.

Brann nói thêm rằng ông “không có thẩm quyền tước bỏ quyền bỏ phiếu của dù chỉ một người, chứ chưa nói đến hàng triệu công dân”.

Trong đơn gửi lên tòa án hôm 18/11, chiến dịch của Trump đã xin thẩm phán Brann cho phép đệ trình lại các khiếu nại pháp lý mà hôm 15/11 họ đã xin rút khỏi vụ kiện được khởi động từ ngày 9/11.

Họ cho rằng giới bầu cử Pennsylvania vi phạm các quyền hiến pháp của Tổng thống Donald Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của đảng Cộng hòa giám sát quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Chiến dịch Trump cho rằng hành động này của giới chức bầu cử Pennsylvania khiến hơn 600.000 phiếu ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh không hợp lệ và Trump mới là người chiến thắng ở bang này.

Chiến dịch của Trump cũng cáo buộc các viên chức bầu cử hạt đối xử không thống nhất với phiếu bầu qua thư. Một số hạt đã thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa một vài lỗi nhỏ như thiếu ngày tháng, trong khi các hạt khác không được như vậy. Họ muốn ngăn chính quyền bang Pennsylvania công nhận kết quả bầu cử hiện nay với lý do “các chính sách bầu cử có sự khác biệt”.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ sẽ tìm kiếm kháng cáo nhanh chóng đối với quyết định của Brann tại Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng 3 và họ tin rằng phán quyết của ông sẽ “giúp chúng tôi trong chiến lược ” để nhận được các tuyên bố tổng thể về gian lận bỏ phiếu được xử lý ở Tòa án Tối cao.

“Mặc dù chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến ​​này, nhưng chúng tôi cảm ơn thẩm phán do Obama bổ nhiệm đã đưa ra quyết định đã được dự đoán trước này một cách nhanh chóng, thay vì chỉ cố gắng chạy hết giờ”, Giulani và Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch, cho biết bản tường trình.

Brann được Tổng thống Barack Obama đề cử vào ghế của mình vào năm 2012, nhưng trước đó ông cũng là viên chức Đảng Cộng hòa ở bang Keystone trong nhiều năm, và ông đã được các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ và độc lập của Thượng viện Mỹ nhất trí xác nhận.

Phán quyết của ông được đưa ra 4 ngày sau khi luật sư riêng của tổng thống đảng Cộng hòa Giuliani, lần đầu tiên tranh luận trong phòng xử án , tuyên bố mà không có bằng chứng rằng Trump là nạn nhân của “gian lận cử tri trên toàn quốc”

Mark Aronchick, luật sư của một số hội đồng bầu cử quận có quy trình bỏ phiếu bị thẩm vấn trong vụ kiện, đã buộc tội Giuliani nói về “thế giới tưởng tượng nào đó”.

“Điều này thật đáng hổ thẹn!” Aronchick nói về những lập luận của Giuliani trong phiên điều trần.

Phán quyết của tòa án được đưa ra một ngày sau khi Georgia chứng nhận kết quả bầu cử , kết quả cho thấy Biden giành chiến thắng ở đó sau khi kiểm phiếu lại bằng tay.

Nó cũng diễn ra một ngày sau khi người phát ngôn của đảng Cộng hòa tại Hạ viện ở bang Michigan và lãnh đạo phe đa số GOP của Thượng viện bang đó nói rằng chiến thắng của Biden ở bang của họ là chính đáng.

Tuyên bố chung của Chủ tịch Lee Chatfield và Lãnh đạo Đa số Mike Shirkey được đưa ra sau khi họ đến thăm Tòa Bạch Ốc theo lời mời của Trump và nơi tổng thống dự kiến ​​sẽ gây áp lực buộc họ thực hiện các bước trong cơ quan lập pháp để lật ngược kết quả cuộc bầu cử của Michigan và phê chuẩn một phương án đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho Trump trong Đại cử tri đoàn.

“Chúng tôi vẫn chưa được biết về bất kỳ thông tin nào có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Michigan và với tư cách là các nhà lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo luật và tuân theo quy trình bình thường liên quan đến các cử tri của Michigan, giống như chúng tôi đã nói trong suốt cuộc bầu cử này,” các nhà lập pháp Michigan cho biết trong một tuyên bố.

“Các ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và phiếu đại cử tri của Michigan. Đây là những sự thật đơn giản sẽ tạo niềm tin trong các cuộc bầu cử của chúng tôi.”

TH