Wednesday, March 22, 2023
Trang chủ Hoa Kỳ Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa Michigan trong...

Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa Michigan trong nỗ lực duy trì quyền lực

0
186

 

 

Donald Trump hôm thứ Sáu đã thực hiện một lập trường cuối cùng nhưng nguy hiểm, chưa có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của Mỹ, để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống để ông có thể tiếp tục nắm quyền.

Khi Joe Biden thúc đẩy các kế hoạch cho chính quyền của mình, tổng thống đã được chuẩn bị để gặp các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa từ Michigan tại Tòa Bạch Ốc trong nỗ lực ngày càng tuyệt vọng nhằm lật đổ nền dân chủ sau khi một loạt vụ kiện thất bại trước các cáo buộc gian lận bầu cử.

Chiến lược rõ ràng của chiến dịch tranh cử Trump là thuyết phục các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở Michigan gạt bỏ phiếu bầu người dân và tuyên bố Trump là người chiến thắng, bất chấp các viên chức tuyên bố đây là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Hầu hết các chuyên gia bác bỏ ý tưởng này là tưởng tượng chính trị và có thể là bất hợp pháp. Nhưng họ cảnh báo rằng một tổng thống Mỹ cố gắng đảo ngược một cuộc bầu cử tự do và công bằng có thể đầu độc hàng triệu cử tri mất niềm tin vào nền dân chủ và coi Biden là một tổng thống bất hợp pháp.

Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng bị Trump đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2016, đã tweet vào thứ Sáu: “Bảo vệ cái tôi của một người không đáng làm tổn hại đến tính hợp pháp của nền dân chủ của chúng ta.”

Biden, cựu phó tổng thống, đã thắng cử và chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nhưng Trump đã từ chối nhượng bộ và đang tìm cách làm mất hiệu lực kết quả, cáo buộc gian lận cử tri tràn lan mà không cung cấp bằng chứng.

Biden giành được nhiều hơn Trump gần 6 triệu phiếu nhưng người chiến thắng được xác định bởi cử tri đoàn, nơi các phiếu đại cử tri của mỗi bang, phần lớn dựa trên dân số

Biden dẫn trước 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu đại cử tri của Trump khi các bang làm việc để chứng nhận kết quả của họ ít nhất sáu ngày trước khi cử tri đoàn triệu tập vào ngày 14 tháng 12 để phê chuẩn cuộc bỏ phiếu.

Chiến dịch của Trump đặc biệt nhắm vào Michigan, nơi Biden đã giành được 154.000 phiếu bầu, với hy vọng rằng đảng Cộng hòa ở đó sẽ thao túng hệ thống bầu cử.

Các nhà lãnh đạo lập pháp tiểu bang, lãnh đạo đa số thượng viện, Mike Shirkey, và chủ tịch Hạ Viện, Lee Chatfield, cả hai đảng Cộng hòa, được cho là sẽ đến Tòa Bạch Ốc  theo yêu cầu của Trump.

Shirkey được chào đón bởi những người biểu tình và giới truyền thông tại phi trường  quốc tế Reagan của Washington. Đã có những lời hô vang “Chứng nhận kết quả!” và hét lên “Bằng chứng gian lận ở đâu?”

Cả Shirkey và Chatfield trước đây đều phủ nhận rằng họ có thể cố gắng lật ngược chiến thắng của Biden, lưu ý rằng luật Michigan không cho phép cơ quan lập pháp trực tiếp chọn đại cử tri hoặc trao cho bất kỳ ai khác ngoài người nhận được nhiều phiếu bầu nhất.

Mặc dù vậy, thống đốc Michigan, Gretchen Whitmer, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói với truyền hình MSNBC: “Thật là nguy hiểm. Đây là một điều xấu hổ đối với tiểu bang”.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, cho biết trong cuộc họp báo kéo dài một tiếng rưỡi hôm thứ Năm rằng có kế hoạch nộp thêm các vụ kiện. Ông cáo buộc các đảng viên Dân chủ chủ mưu một “âm mưu quốc gia” để đánh cắp cuộc bầu cử, liên quan đến Trung Quốc, Cuba, Quỹ Clinton, tỷ phú George Soros và cố tổng thống Venezuela Hugo Chávez nhưng không đưa ra bằng chứng.

“Tôi biết tội ác” Giuliani, cựu thị trưởng New York, nói, mồ hôi nhễ nhại khi thuốc nhuộm tóc chảy xuống mặt ông. 

Chris Krebs, viên chức bầu cử của chính quyền Trump tuần trước đã bị sa thải về những bình luận về an ninh của cuộc bầu cử, đã tweet: “Cuộc họp báo  kéo dài 1 giờ 45 phút nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và có thể là điên rồ nhất ”.

Biden, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 78 của mình – đã được chuẩn bị để gặp Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, và lãnh đạo thiểu số Thượng viện, Chuck Schumer, vào thứ Sáu sau khi dành phần lớn thời gian trong tuần với các cố vấn lên kế hoạch cho chính quyền của mình, bất chấp việc chính quyền Trump từ chối hợp tác với nhóm của ông, thậm chí còn đối phó với đại dịch coronavirus.

TH