Trump mời các nhà lập pháp Cộng Hòa Michigan đến Tòa Bạch Ốc trong bối cảnh thách thức kết quả bầu cử

0
226

Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã mời các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa từ Michigan đến Tòa Bạch Ốc  khi ông tiến hành một chiến dịch quyết liệt nhằm phá hoại kết quả bầu cử ở Bang này  và các chiến trường khác dành cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một viên chức quen thuộc với kế hoạch đã xác nhận rằng tổng thống sẽ gặp các nhà lập pháp Michigan vào thứ Sáu, mặc dù không rõ ngay lập tức có bao nhiêu người sẽ tham dự và Trump dự định nói gì khi họ đến.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trump và đội ngũ pháp lý của ông ấy nhằm lật đổ kết quả bầu cử của Michigan, kết quả hiện cho thấy ông thua Biden hơn 150.000 phiếu bầu.

Các luật sư của ông cũng đang tìm cách lật ngược kết quả ở một số tiểu bang khác bao gồm Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, thông qua các vụ kiện, nỗ lực làm ảnh hưởng đến quy trình chứng nhận phiếu bầu và gây áp lực buộc các nhà lập pháp tiểu bang phải cử các đại cử tri ủng hộ Trump đến Đại cử tri đoàn.

Khoảng cách  ở Michigan là rộng nhất so với bất kỳ bang nào mà nhóm của Trump đang cạnh tranh kết quả, mặc dù quy trình chứng nhận phiếu bầu của nó đã được đưa vào tiêu điểm toàn quốc vào đêm thứ Ba khi hội đồng  bốn thành viên của Wayne County, một thành trì của Đảng Dân chủ bao gồm Detroit, từ chối xác nhận kết quả bầu cử sau khi bế tắc 2-2 theo đường lối đảng phái.

Hai thành viên trong đảng Cộng Hòa sau đó đã đảo ngược tiến trình và nhất trí chứng nhận kết quả bầu cử trong bối cảnh làn sóng chỉ trích tràn lan, nhưng hai thành viên Đảng Cộng hòa sau đó đã nộp bản khai cáo buộc họ bị áp lực khi làm như vậy.

Trump sau đó được cho là đã gọi điện với Monica Palmer, một trong những thành viên GOP của hội đồng. Thành viên này sau đó muốn đảo ngược quyết định lần nữa, nhưng cuộc bỏ phiếu để nhất trí xác nhận kết quả bầu cử ở Hạt Wayne đã gửi lên thư ký bang

Biden đã thắng Quận Wayne với 38 điểm, và hội đồng bầu cử toàn tiểu bang Michigan phải xác nhận kết quả bầu cử tổng thể của mình trước thứ Hai.

Nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử chủ yếu dựa vào những tuyên bố về gian lận cử tri và những bất thường khác tại các địa điểm bỏ phiếu, mặc dù ông và các phụ tá của mình cho đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố của họ rằng các vấn đề này đã đủ phổ biến để ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc bầu cử trên toàn quốc hoặc trong bất kỳ trạng thái cụ thể nào.

Đảng Dân chủ Michigan đã tổ chức cuộc họp , trích dẫn các báo cáo rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện bang Mike Shirkey (R) và Chủ tịch Hạ viện Lee Chatfield (R) đang tham dự.

“Người ta nói rằng các nhà lãnh đạo lập pháp GOP Michigan Mike Shirkey và Lee Chatfield sẽ tới Washington DC trong tuần này để gặp Tổng thống Trump. Họ tập trung hơn vào việc tiếp tục làn sóng GOP để che giấu thất bại nhục nhã của Trump hơn là chăm những vấn đề thực tế ảnh hưởng đến Michigan “đảng dân chủ cho biết trong một tuyên bố 

Shrikey và Chatfield đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Hill.

TH